123vietnamese

#3 Vietnamese Tone system


21 Responses to #3 Vietnamese Tone system

 1. Giáo viên phát âm rõ ràng giữa các âm nhưng nên có phần chỉ ra sự khác nhau giữa thanh săc và ngã, thanh huyền, hỏi, nặng

 2. Có thể vẽ biểu đồ minh họa độ cao của các âm để học viên dễ phân biệt. Ví dụ minh họa nên đưa từ dễ nhớ, gần gũi, học viên hay gặp khi sang đây sống : phở, bún chả, bún cá, Vịnh Hạ Long…

 3. Phần đầu giới thiệu các thanh nên có một cột ghi cách viết của sáu thanh, sau đó mới đến phần hình vẽ mô tả sự lên xuống giọng. Vì học viên học lần đầu nên có thể nhầm lẫn giữa cách viết của thanh với mô tả cách đọc của thanh… Ở cột 3 có ví dụ ma, mà, mả, mã, má , mạ rồi thì giáo viên chỉ cần giảng thêm một vài câu về cách viết cac thanh trước khi dạy cách đọc là được. Một vài ví dụ hơi khó : uể oải, mũm mĩm có thể thay bằng thỏ thẻ, võ sĩ. Phần bài tập em thường cho các ví dụ phân biệt thanh hỏi và thanh ngã : dũng cảm, lễ ăn hỏi hoặc phân biệt thanh không và thanh sắc : hai thanh này khi đứng cạnh nhau rất dễ phân biệt nhưng khi đọc từng chữ iêng lẻ để xác định thanh thì một số học viên bị nhầm.

 4. Phần dạy lý thuyết về thanh điệu là tốt. Tuy nhiên phần thực hành các âm nằm trong một câu hoàn chỉnh ko phải là cách hay. Hãy cứ đi như kiểu truyền thống trong sách.

 5. Video này dạy rất hay. Tuy nhiên, Tôi có một vài góp ý thêm:
  – Khi lấy ví dụ cho 2 thanh 3,4- các ví dụ uể oải, mũm mĩm… hơi khó vì đây là 2 âm phát âm khó nhất. Nên lấy các từ đơn giản và gần với học sinh như: phở, bún chả, khỏe, đã, sẽ….
  – Sau phần dạy tất cả thanh, có thể thêm phần phụ, ghép các âm với nhau để học sinh dễ hình dung, so sánh các dấu. Ví dụ ghép cặp thanh 1 – 2 a -à, thanh 1 – 5 a – á, thanh 1 – 6 a – ạ, thanh 3- 4 ã – ả… và thêm ví dụ đơn giản để hs luyện tập.
  – Khi đọc các dấu, GV cũng nên dùng động tác tay để học sinh dễ hình dung ( đi lên – đi xuống – đi ngang…).
  – Khi dạy dấu sắc, thanh 5. GV cần lưu ý, khi phát âm dấu sắc TV, k phải HV lên cao 1 cách đột ngột (nhiều HV hay nhầm như thế và phát âm rất cứng, khó khăn) mà nên lên cao 1 cách từ từ, theo đúng cách phát âm của người Việt.

 6. Thanh Ngã có sự xiết lại ở thanh hầu, hơi đi xuống 1 chút đột ngột dừng lại và đi lên. Chưa thấy được sự gấp khúc ấy khi GV phát âm.

 7. Giáo viên nên đưa ví dụ, đi bộ/ bố, tôi/ ăn tối, vợ/ mua vở…. thêm để học sinh nhận ra khác tone khác nghĩa.
  Ví dụ các từ uể oải khó phát âm. Có thể thay bằng thỉnh thoảng, phở dễ hơn cho học sinh.

Leave a Comment

Name*

Email* (never published)

Phone number